Trong thời buổi kinh tế phát triển với nhiều rủi ro và cạnh tranh như hiện nay, việc các doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải có những bước đột phá về công nghệ nhằm tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao và tính khác biệt lớn.

Mức độ cạnh tranh công nghệ không chỉ gói gọn trong các ngành công nghệ, viễn thông, điện tử… mà còn lan rộng sang các ngành nghề khác như vật liệu xây dựng, kiến trúc. Các công trình và vật liệu xây dựng đều phản ánh công nghệ tại thời điểm tương ứng và gắn liền với những vật liệu nhất định. Ngày nay, với những đòi hỏi khắt khe hơn về chất lượng, khả năng làm việc, thẩm mỹ, môi trường và sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, công nghệ, các loại vật liệu cũng được cải tiến, cùng với đó là nhiều loại vật liệu mới ra đời.

be-tong-duc-san-me-kong

Cùng với sự ra đời của nhiều loại vật liệu mới, sự cạnh tranh trên thị trường vật liệu xây dựng giờ đây không chỉ về giá cả, mẫu mã, mà còn cả về chất lượng và hàm lượng kỹ thuật trong các sản phẩm.

Theo các chuyên gia, vật liệu xây dựng đóng vai trò quyết định trong việc chọn các phương án xây dựng công trình, phương án tính toán kết cấu, độ bền theo thời gian… Trong kiến trúc hiện đại, nhiều loại vật liệu xây dựng truyền thống không thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật như độ bền, màu sắc, cách âm, cách nhiệt, độ phức tạp, thẩm mỹ, thân thiện với môi trường… Do đó, đòi hỏi các doanh nghiệp ngành vật liệu phải nghiên cứu để cho ra đời nhiều loại vật liệu ưu việt hơn.

Hiện nay, Việt Nam đã bắt đầu có những công trình đầu tiên sử dụng vật liệu bê tông cốt sợi thủy tinh (GRC). Đây là loại vật liệu mới, có nhiều tính năng ưu việt như tạo hình đa dạng, đáp ứng được phần lớn các chi tiết có độ khó cao về mỹ thuật, độ bền cao. Ngoài ra, với lớp phun hóa chất bảo vệ tạo hiệu ứng nano, loại vật liệu này còn có khả năng tự làm sạch bề mặt (không bám bụi, không bị rêu mốc).

Một loại vật liệu mới khác cũng đang dần có chỗ đứng trên thị trường là cấu kiện bê tông đúc sẵn. Để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm này với sản phẩm bê tông tươi, các doanh nghiệp sản xuất sử dụng vật liệu bê tông khô. Đây là công nghệ sản xuất cấu kiện hiện đại nhất trong ngành xây dựng hiện nay, được sử dụng bằng phương pháp rung ép, rút khuôn luôn từ vật liệu là bê tông không có độ sụt và thép cường độ cao.

Bê tông Mê Kông