Cát tự nhiên sử dụng cho ngành xây dựng đang ngày càng trở nên khan hiếm, việc quản lý, khai thác và sử dụng chúng là bài toán nan giải hiện nay. Bài toán đó đặt ra vấn đề cấp bách cần sử dụng nguồn nguyên liệu mới để thay thế cát xây dựng.

Mới đây, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị phối hợp đảm bảo cân đối cung cầu cát xây dựng và triển khai các giải pháp tăng cường sản xuất, sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên. Văn bản nhấn mạnh đến việc nhu cầu sử dụng cát tự nhiên cho các công trình và đại công trình xây dựng hiện nay là rất lớn, tuy nhiên việc khai thác cát và bảo vệ nguồn tài nguyên cát chưa được quy hoạch và kiểm soát một cách chặt chẽ, dẫn đến nạn khai thác cát trái phép đang diễn ra khắp nơi. Đây là vấn đề nan giải đối với các cấp, ngành ở địa phương, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến ngành xây dựng.

Cat-xay-dung

Để đảm bảo cân đối cung cầu cát xây dựng chỉ nên sử dụng cát tự nhiên dùng cho sản xuất bê tông, xây tô, trát…

Để đảm bảo cân đối cung cầu cát xây dựng chỉ nên sử dụng cát tự nhiên dùng cho sản xuất bê tông, xây tô, trát, hạn chế sử dụng cát tự nhiên dùng để san lấp mặt bằng…

Các giải pháp khắc phục tình trạng khan hiếm cát xây dựng ở một số địa phương, giải pháp sản xuất vật liệu thay thế cát tự nhiên. Các cơ quan chức năng tính toán cân đối cung cầu cát xây dựng và vật liệu san lấp, sử dụng vật liệu thay thế có sẵn tại địa phương, hạn chế sử dụng cát tự nhiên dùng để san lấp, sử dụng cát tự nhiên có hiệu quả, tiết kiệm, đặc biệt sử dụng cát nghiền nhân tạo cho bê tông và vữa thay thế cát tự nhiên; sử dụng các vật liệu khác thay thế cát tự nhiên làm vật liệu san lấp. Chỉ sử dụng cát tự nhiên dùng cho sản xuất bê tông, xây tô, trát.

Cat-xay-dung

Nghiên cứu sản xuất nguyên liệu mới thay thế cát tự nhiên

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc khai thác cát xây dựng theo đúng quy định, đặc biệt chú ý tới tác động xấu đến môi trường và không gây sạt lở, sụt, lún bờ sông khi khai thác. Tăng cường công tác quản lý nguồn gốc xuất xứ, vận chuyển cát xây dựng; quản lý bến bãi, cửa hàng buôn bán vật liệu xây dựng; thường xuyên nắm thông tin về chất lượng, giá cả; yêu cầu niêm yết giá bán cát công khai, minh bạch tại nơi bán, để các cơ quan quản lý nhà nước và người dân giám sát, chống việc đầu cơ để tăng giá; các địa phương tăng cường kiểm tra, quản lý đối với mặt hàng cát xây dựng. Đối với một số nơi có nhu cầu sử dụng cát xây dựng lớn, cần chỉ đạo lập kế hoạch, tiến độ cung ứng cát xây dựng trên toàn địa bàn cho phù hợp.

VLXD