Đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan sở hữu một chiếc máy in 3D khổng lồ có khả năng in những vật có kích thước lớn. Hiện nay, chiếc máy in này được sử dụng để xây dựng chiếc cầu bê tông cốt thép đầu tiên trên thế giới bằng công nghệ in 3D.

1

Cây cầu này sẽ được lắp đặt tại thị trấn Gemert, Hà Lan. Kỹ thuật in tiên tiến sẽ làm giảm chất thải trong quá trình xây dựng.

Về mặt kỹ thuật, Madrid đã công bố về chiếc cầu in 3D đầu tiên trên thế giới vào đầu năm nay, nhưng chiếc cầu ở Gemert, Hà Lan được chế tạo bằng một quy trình đặc biệt hơn: các khối bê tông khi hình thành được gia cường bằng cốt thép. Kỹ thuật này được một nhóm các nhà nghiên cứu và giáo sư về bê tông Teho Salat phát triển để đảm bảo rằng cầu bê tông có thể tránh áp lực kéo thường xảy ra trong quá trình xây dựng.

bam-3d-printed-bicycle-bridge-02

Bê tông được sử dụng để in chiếc cầu này dày hơn so với thông thường, vì vậy nó vẫn giữ nguyên hình dạng khi in. Điều này rất quan trọng bởi nó hạn chế tối đa việc lãng phí bê tông, góp phần bảo vệ môi trường vì quá trình sản xuất bê tông sẽ sinh ra CO2.

595970

Nhóm nghiên cứu đã hợp tác với Công ty BAM Infra, Hà Lan để in các mảnh cầu trong vòng 2 tháng. Sau đó các mảnh này được ghép với nhau để hình thành nên cây cầu.

Inhabitat