Bằng việc khử được hàm lượng ion clo trong cát nhiễm mặn, nguồn tài nguyên cát ven bờ biển Việt Nam từ chỗ không sử dụng được hoặc chỉ dùng cho san lấp đã biến cát nhiễm mặn thành cát xây dựng.

Viện Khoa học công nghệ xây dựng, Bộ Xây dựng đã công bố kết quả thí nghiệm, ghi nhận mẫu cát nhiễm mặn được đưa về từ Bà Rịa – Vũng Tàu có hàm lượng muối (clo) là 0,255%, sau khi đưa vào xử lý bằng dây chuyền công nghệ chế biến cát của ông Võ Tấn Dũng thì hàm lượng ion clo (Cl-) chỉ còn 0,018%.

cat-bien-me-kong

Năm 2017, ông Dũng đã lấy mẫu cát nhiễm mặn ở nhiều nguồn trên cả nước như cát sông Kalong Móng Cái (Quảng Ninh), Ninh Thuận, Phú Quốc… để thử nghiệm. Kết quả của các đơn vị kiểm nghiệm mẫu như Trung tâm Đo lường chất lượng Cần Thơ, Phân viện vật liệu xây dựng miền Nam thuộc Bộ Xây dựng đều ghi nhận chất lượng cát sau chế biến đạt tiêu chuẩn cát xây dựng.

Với cát nhiễm mặn, chỉ sau hai công đoạn rửa bằng máy rửa cát của ông Dũng, hàm lượng ion clo đã giảm đến ngưỡng có thể dùng cho kết cấu bê tông cốt thép. Việc này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những khu vực cát bị nhiễm mặn hoặc khu vực cuối nguồn sông, vùng hải đảo, biển – nơi không thể chở cát từ đất liền ra.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Xi măng Việt Nam Nguyễn Quang Cung, máy rửa cát của ông Dũng là chiếc máy đầu tiên ở Việt Nam kết hợp nhiều tính năng như rửa cát bẩn thành cát sạch, sàng phân loại cát, đặc biệt là khử được gần như hoàn toàn ion clo trong cát nhiễm mặn, một tác nhân ăn mòn của thép, làm cho cốt thép bị ô xy hóa, tăng thể tích thép lên ba lần, dẫn tới nứt, nở bê tông.

Cùng với việc tiếp tục cải tiến để nâng cao chất lượng máy, ông Dũng mong muốn được Nhà nước hỗ trợ về mặt chính sách để ông có thể mở rộng sản xuất, tham gia mạnh hơn vào thị trường cát sạch.

Mê Kông